Blog

Trải nghiệm những điều thú vị

TRÒN VỊ NƯỚC CHẤM

Giọt sương từ cá – Gìn giữ thương hiệu trăm năm đến từ đảo Ngọc

Với thương hiệu có bề dày lịch sử hơn 200 năm, nước mắm Phú Quốc ngày nay đã vượt khỏi biên giới Việt Nam và vươn ra thị trường thế giới. Đây là sự thành công lớn trong nỗ lực không ngừng nghỉ của những người con đất đảo tâm huyết với nghề. Được sản xuất từ triệu triệu con cá cơm đánh bắt tự nhiên ngoài biển khơi, điểm khác biệt của nước mắm Phú Quốc là cá cơm được trộn tươi trên tàu theo tỉ lệ ba cá một muối. Sau đó, chúng được cho vào thùng gỗ đặc biệt với tên gọi thùng chượp, cài nén lại, ủ trong môi trường ổn định từ 12 đến 15 tháng. Làm nước mắm ngon là cả một nghệ thuật, bởi nước mắm không chỉ lấy một lần mà phải lọc đi lọc lại nhiều lần. Trong khoảng thời gian 10 tháng đến 1 năm, cá muối sẽ từ xám sang đỏ thẫm và dậy hương. Đây là lúc nước mắm nguyên chất ra lò, và cũng chính là gia vị bí ẩn làm nên điểm khác biệt của ẩm thực Việt.

Tinh túy vị biển – Tròn vị bữa ăn

Hàng dãy thùng gỗ khổng lồ được xếp dọc với vẻ đẹp mộc mạc vững chãi cộng với tình yêu dành cho biển cả quê hương, niềm tự hào về nghề làm nước mắm của con người nơi đây đã tạo ra hương vị thượng hạng mà nếu bạn là người sành ăn, bạn sẽ nếm được hậu vị ngòn ngọt đằng sau vị mặn mà của muối.

Thức nào đi với nước chấm ấy. Được pha từ nước mắm nguyên chất cùng với các loại gia vị khác, nước mắm được chế biến thành nhiều loại nước chấm khác nhau cho phù hợp với từng món ăn. Nước mắm tỏi ớt cho bún chả, nước mắm gừng cho mực hấp, nước mắm chua ngọt cho món gỏi,… Một bữa cơm chân quê đạm bạc với dĩa rau luộc hay những món ăn “cao sang” hơn thì vẫn không thể thiếu chén nước chấm, nó hiện diện như một phần không thể thiếu trong bữa ăn. Thịt hay cá cũng chấm, rau luộc càng phải chấm.

Vị đậm đà của nước mắm nguyên chất pha loãng với chút nước đun sôi, một chút chua thanh thanh của dấm gạo, vị ngọt của đường, vị hăng của tỏi, thơm thơm của tiêu, điểm xuyết thêm vài lát ớt cay cùng với cà rốt hay một chút chanh, tất cả quyện vào nhau tạo nên một chén nước chấm với mùi vị đặc trưng không thể lẫn.

Không quá mặn, không quá chua, không quá cay, không quá ngọt, cái tài gia giảm của người đầu bếp pha nước chấm rất quan trọng. Không chỉ mang hương vị truyền thống vào món ăn mà còn mang đến cho du khách nước ngoài cái hay của nước chấm Việt Nam, nét ẩm thực độc đáo của người Việt.

Hiểu được điều đó, Sunset Sanato rất chú trọng trong việc sáng tạo các loại nước chấm, và tạo cơ hội cho các du khách tập tành pha chế, ngẫu hứng biến tấu các loại nước chấm theo ý thích của bản thân.